2 Cách Làm Bún Bò Trộn Vị Nam Bộ Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Hàng ngày bạn vẫn đau đầu với câu hỏi hôm nay có gì mới. Vậy thì hãy tham khảo ngay 2 cách làm bún bò trộn chuẩn vị Nam Bộ ngay dưới đây. Với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, chúng tôi nghĩ bạn sẽ làm được ngay thôi.

Giới thiệu món bún bò Nam Bộ

Nhắc đến bún bò Nam Bộ, bạn sẽ nghĩ ngay đó là món ăn có nguồn gốc từ miền Nam. Tuy nhiên, món ăn này có nguồn gốc từ Hà Nội. Cũng không biết sự xuất hiện cụ thể của món bún bò trộn có từ bao giờ nhưng sau một thời gian món ăn này “xếp lại” và được biến tấu thêm một số gia vị cho phù hợp với người miền Nam.

Món bún bò trộn có nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng nguyên liệu chính vẫn luôn là bún và thịt bò. Ngoài ra còn có nước chấm chua chua cay cay pha chút ngọt… chan lên bún là có ngay món ngon. Đặc biệt, ăn kèm còn có rau sống ăn kèm không sợ ngán. Hôm nay, mời các bạn tham khảo công thức dưới đây để nấu món Bún bò trộn chuẩn vị Nam Bộ nhé.

2 Cách Làm Bún Bò Nam Bộ Tại Nhà - Digifood

Cách làm bún bò trộn Nam Bộ nước mắm chua ngọt

Điểm đặc biệt của bún trộn là không cần nước dùng, chỉ cần sơ chế và sơ chế các nguyên liệu. Sau đó, bạn sẽ chuẩn bị nước sốt để trộn. Và với cách này nước chấm sẽ là nước mắm chua ngọt. Thực hiện theo các chi tiết dưới đây.

Khẩu phần ăn Thời  gian sơ chế Thời gian nấu Tổng thời gian
4 – 5 người 15 phút 30 phút 45 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bún tươi: 1kg
  • Thịt bò: 500g
  • Giá đỗ: 300g
  • Đậu phộng: 100g
  • ớt: 2
  • Hành khô: 3-5 củ
  • Tỏi khô: 2 củ
  • Rau sống: xà lách, húng quế, ngò gai, kinh giới…
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, giấm…

2 Cách Làm Bún Bò Nam Bộ Tại Nhà - Digifood

Các bước để làm theo

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò là phần quan trọng nhất nên để món ăn đậm đà hơn bạn cần chú ý đến bước này. Thịt khi mua về bạn rửa sạch bằng cách xát muối rồi rửa lại với nước. Sau đó thái mỏng thịt bò.
  • Giá đỗ rửa sạch, nhặt bỏ phần vỏ đỗ còn sót lại, ngâm nước muối loãng 2-3 phút rồi vớt ra để ráo. Các loại rau nhặt rửa sạch, sau đó ngâm nước muối loãng rồi rửa lại, để ráo nước.
  • Hành khô, tỏi khô bóc vỏ rửa sạch. Sau đó, bạn thái nhỏ từng nguyên liệu để riêng. Tương tự, ớt sừng cũng rửa sạch, thái búng nhỏ.

2 Cách Làm Bún Bò Nam Bộ Tại Nhà - Digifood

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Sau khi sơ chế thịt bò, bạn ướp thịt với dầu ăn, hạt nêm, tiêu.
  • Dùng đũa đảo đều hỗn hợp trên và ướp khoảng 10-15 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Tiếp theo, chần giá qua nước ấm rồi vớt ra để ráo.

2 Cách Làm Bún Bò Nam Bộ Tại Nhà - Digifood

Bước 3: Xào thịt bò

  • Cho thịt bò vào chảo xào nhanh tay rồi tắt bếp, tránh xào lâu thịt sẽ bị chín.
  • Sau khi chiên, rang đậu phộng cho đến khi vàng nâu.
  • Cuối cùng cho hành khô vào xào

2 Cách Làm Bún Bò Nam Bộ Tại Nhà - Digifood

Bước 4: Chuẩn bị nước sốt

  • Để có món bún trộn ngon nhất định phải có một bát nước mắm chuẩn. Và công thức chuẩn là 2 thìa nước lọc, 2 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 1 thìa dấm.
  • Trộn đều sau đó cho tỏi và ớt băm vào.

2 Cách Làm Bún Bò Nam Bộ Tại Nhà - Digifood

Bước 5: Trộn bún thịt bò

  • Cuối cùng, bạn cho bánh phở, thịt bò, giá và rau sống vào. Sau đó cho đậu phộng rang, hành khô và nước mắm chua ngọt vào là có thể thưởng thức.

2 Cách Làm Bún Bò Nam Bộ Tại Nhà - Digifood

Thành phẩm đạt được

Món bún bò đơn giản này đã hoàn thành. Thịt bò mềm, bún tươi quyện vào nhau, ăn thêm búng rau sống, giá sống chấm với nước mắm chua ngọt thì thật là tuyệt. Thưởng thức nó với gia đình hoặc bạn bè.

2 Cách Làm Bún Bò Nam Bộ Tại Nhà - Digifood

Cách làm bún bò trộn Nam Bộ nước mắm me

Thay vì nước mắm chua ngọt, hãy cùng chúng tôi làm bún với nước mắm me. Công thức được sửa đổi một chút nhưng vẫn cực kỳ dễ chuẩn bị. Chỉ cần làm theo các bước dưới đây.

Khẩu phần ăn Thời  gian sơ chế Thời gian nấu Tổng thời gian 
4 – 5 người 25 phút 20 phút 45 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: 700g
  • Bún tươi: Theo số lượng người ăn
  • Tôi: 1-2 hộp
  • Rau thơm, xà lách, dưa leo, hẹ, cà rốt…
  • Ớt cay: 2
  • Chanh: 1 quả
  • Hành tím: 4-5 củ
  • Gia vị: Nước mắm, sa tế, bột bắp, dầu hào, dầu ăn,..

2 Cách Làm Bún Bò Nam Bộ Tại Nhà - Digifood

Các bước để làm theo

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò bạn sơ chế thật sạch, sau đó hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Cà rốt và dưa chuột bạn rửa sạch và gọt vỏ. Lưu ý trước khi bào dưa leo bạn cắt bỏ 2 đầu, xoa đều mũ để dưa leo không bị đắng.
  • Rau ăn kèm nhặt bỏ gốc, lá lành, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch nhiều lần. Khi rửa sạch thì cho ra rổ cho ráo nước. Cuối cùng là hành lá cắt rễ rửa sạch cùng ớt sừng. Sau đó nhớ cắt nhỏ ớt và hành lá.
  • Bạn cho 1 lon me vào tô, sau đó đổ nước sôi vào cho me tiết hết chất chua rồi ngâm me trong khoảng 15 phút.
  • Rang đậu phộng cho chín vàng rồi bóc bỏ vỏ. Sau đó, bạn xay nhỏ đậu phộng.

2 Cách Làm Bún Bò Nam Bộ Tại Nhà - Digifood

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Thịt bò đã sơ chế trước đó và thái lát mỏng ướp với tỏi, hành tím, đường và 1 thìa cafe hạt nêm.
  • Sau đó, để tăng độ cay và màu sắc của thịt bò, bạn cho thêm 1 thìa cà phê sa tế.
  • Bạn tiếp tục cho thêm một chút dầu ăn, hạt tiêu, bột bắp cũng như dầu hào để thịt bò được mềm. Trộn đều và ướp khoảng 10-15 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

2 Cách Làm Bún Bò Thập Cẩm Hương Vị Nam Bộ Tại Nhà - Digifood

Bước 3: Xào thịt bò

  • Thịt bò đã ướp đủ thời gian cho vào chảo đến khi chín. Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

2 Cách Làm Bún Bò Thập Cẩm Hương Vị Nam Bộ Tại Nhà - Digifood

Bước 4: Sơ chế đồ chua, mỡ hành

  • Cắt nhỏ cà rốt rồi cho vào tô, thêm một ít nước cốt chanh, đường và muối vào trộn đều. Không còn dưa chua cà rốt để ăn kèm với bún.
  • Cho dầu vào chảo đun sôi rồi cho hẹ băm nhuyễn vào xào thơm, đun sôi. Cho hành lá vào tô, đợi dầu sôi, đổ dầu vào rồi cho hành lá vào xào thơm.

2 Cách Làm Bún Bò Thập Cẩm Hương Vị Nam Bộ Tại Nhà - Digifood

Bước 5: Pha chế nước mắm me

  • Ở trên bạn đã ngâm nước me rồi. Sau khi ngâm, lọc qua bã và giữ lại nước
  • Phi thơm hành tím rồi cho nước cốt me vào nấu. Để nước cốt me được ngon, bạn cho thêm đường, nước mắm, hạt nêm. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

2 Cách Làm Bún Bò Thập Cẩm Hương Vị Nam Bộ Tại Nhà - Digifood

Bước 6: Trộn bún thịt bò

  • Lấy tô, cho bún, dưa leo, rau sống, đồ chua, thịt bò, v.v.
  • Sau đó, bạn cho nước sốt me vào trộn đều. Nếu ăn cay được bạn có thể cho thêm ít sa tế.
  • Đừng quên cho thêm đậu phộng để món ăn thêm đậm đà nhé.

2 Cách Làm Bún Bò Nam Bộ Tại Nhà - Digifood

Thành phẩm đạt được

Bún chấm nước mắm me có vị chua ngọt với thịt bò mềm, không dai được tẩm ướp gia vị vô cùng hấp dẫn. Thêm các thực phẩm sống, có tính axit để giảm độ ngấy của món ăn. Ngoài ra, thỉnh thoảng ăn kèm một ít đậu phộng béo ngậy sẽ khiến món ăn ngon hơn rất nhiều. Nhìn bát bún trộn bò với nhiều màu sắc và “topping đầy ắp” chắc chắn thực khách nào nhìn thấy cũng sẽ hài lòng.

2 Cách Làm Bún Bò Nam Bộ Tại Nhà - Digifood

Vậy là blog của chúng ta đã hoàn thành xong cách làm món bún bò trộn chuẩn vị Nam Bộ rồi. Mỗi làn sẽ có một hướng dẫn khác nhau cũng như độ tinh xảo khác nhau nhưng thành phẩm sẽ khiến bạn vô cùng hài lòng. Hãy bắt tay vào làm ngay món ăn để gia đình bạn thích thú ngay thôi nào.

Bài viết liên quan