Một trong những món ngon Hà Nội là bánh tôm Hồ Tây với màu vàng óng, khi cho vào miệng giòn tan, ăn kèm với tôm ngọt thịt, rau sống và nước chấm có vị chua chua khó cưỡng, thanh thanh nhẹ nhàng. Hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện món rán này để chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần nhé!
Bánh tôm Hồ Tây
Nguyên liệu làm bánh tôm Hồ Tây cho 4 người
- Tôm 500g
- Bột mì 200gr
- Bột năng 100g
- Khoai lang 300 gr (2 củ)
- 100g su hào (1 củ)
- Cà rốt 100 g (1 củ)
- 2 quả trứng
- Xà lách 200g
- tỏi 3 tép
- 2 quả ớt
- Giấm 4 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Gia vị thông thường 1 ít (Muối/tiêu/đường/bột nêm/bột ngọt)
Cách Chọn Mua Nguyên Liệu Tươi
Cách Chọn Mua Tôm Tươi Ngon
- Chọn mua tôm có vỏ trong suốt, tôm chắc, có thể nhảy.
- Tôm còn nguyên vẹn, đầu và thân dính vào nhau, không tách chân, phân đuôi xếp lại.
- Không chọn mua tôm đã mềm hoặc có mùi lạ.
Cách Chọn Mua Khoai Lang Ngon
- Bạn chọn những quả có bề mặt lành lặn, không bị nứt hay sứt mẻ. Cầm lên thấy củ khoai nặng, cứng, không bị nát.
- Đừng mua những củ khoai quá to vì chúng chứa nhiều chất xơ, chọn mua những củ khoai có kích thước vừa phải là tốt nhất. Chú ý khi khoai có màu đen hoặc rỗ là dấu hiệu khoai lang đã bị hư.
- Bạn nên chọn loại khoai lang Nhật để làm chả tôm sẽ giòn và ngon hơn.
Cách chọn mua cà rốt ngon
- Nên chọn cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ ngoài nhẵn bóng, màu cà rốt sáng, chắc, cứng, cầm nặng tay vì đây là loại quả ngon, giàu vitamin.
- Nên chọn mua củ có hố nhỏ, vì hố càng nhỏ thì củ càng ngọt.
- Bạn không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai củ to và dày, vì đó thường là những củ cà rốt có rỗ to, củ không ngọt và ít chất dinh dưỡng.
- Không chọn mua những củ có hình dáng dị dạng, màu thâm đen, cành và lá bị dập nát, héo úa.
Cách chọn mua su hào ngon
- Chọn những củ có đường kính từ 7 đến 9 cm vì đây là những củ ngon nhất.
- Chọn những củ khi cầm sẽ có cảm giác nặng và củ sẽ có cảm giác chắc tay, không bị mềm.
- Bạn nên chọn những củ có màu xanh nhạt, không bị dập, không bị thối hay dập nát, khi ăn có mùi thơm, không có mùi thối rữa hay mùi hóa chất.
- Bạn không nên chọn mua su hào đã được làm sẵn vì hầu hết đều được ngâm trong nước có pha hóa chất để su hào tươi ngon và bắt mắt hơn.
- Không nên chọn những củ quá to, bị dập hoặc thâm.
- Không chọn củ không có thân, lá.
Cách Làm Bánh Tôm Hồ Tây
Chế biến tôm
Để khử mùi tanh của tôm, ngâm tôm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó cắt bỏ đầu, bóc vỏ chừa lại vỏ đuôi, rút chỉ tôm rồi rửa lại nước nhiều lần, để ráo.
Cách rút chỉ lưng tôm nhanh
- Bạn đếm ngược từ đuôi đến rãnh thứ 2 nối 2 đoạn vỏ tôm, dùng tăm xuyên qua vị trí này và kéo nhẹ sợi chỉ đen để rút chỉ tôm ra.
- Không cần dùng dao rạch lưng tôm, bạn cũng có thể dùng tăm chọc ngay phần thân trên của tôm để thấy đường chỉ đen. Dùng tay kéo nhẹ lớp chỉ đen này để tôm được sạch.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Khoai lang gọt vỏ, thái miếng nhỏ, sau đó cho vào tô nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch với nước và vớt ra rổ để ráo.
Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, thái lát mỏng. Su hào, gọt vỏ, thái miếng vuông hoặc hình chữ nhật vừa ăn.
Cho cà rốt, su hào vào tô, ngâm với 2 thìa giấm khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt, rửa sạch, thái nhỏ.
Xà lách nhặt bỏ gốc, lá úa, rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút, vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo.
Trộn bột chiên xù
Cho 200gr bột mì, 100gr bột sắn dây vào tô sau đó cho từ từ 150ml nước vào trộn đều cho bột quyện vào nhau.
Sau đó bạn đập 2 quả trứng vào tô bột, trộn đều rồi để bột nghỉ 30 phút.
Ướp tôm
Ướp tôm với 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe tiêu, trộn đều và để ướp khoảng 15 phút.
Lăn bột và chiên bánh
Thêm tôm và khoai lang nghiền vào hỗn hợp bột và trộn đều.
Bắc chảo lên bếp đun với lửa lớn, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì đổ 1 muỗng canh hỗn hợp bột mì, khoai tây và tôm vào chảo.
Đặt tôm vào giữa và chiên trong khoảng 4-5 phút cho đến khi vàng nâu và giòn cả hai mặt. Sau đó vớt bánh ra để trên giấy thấm cho ráo dầu.
Làm nước mắm
Cho vào tô 50ml nước lọc, nêm 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu, khuấy đều cho gia vị tan hết thì cho 2 thìa dấm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm và trộn đều.
Bạn nêm nếm cho vừa ăn rồi đổ nước chấm ra chén, thêm cà rốt, su hào là bạn đã có 1 chén nước chấm chua ngọt.
Sản phẩm cuối cùng
Bạn xếp bánh tôm cuốn xà lách ra đĩa và thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt.
Bánh tôm vàng ươm, thơm lừng với lớp bánh khoai giòn rụm, thịt tôm ngọt ăn kèm xà lách tươi ngon chấm nước mắm chua ngọt.
Bánh tôm chiên Tây Hồ
Nguyên Liệu Làm Bánh chiên Tôm Tây Hồ
- Tôm 200 gr
- Bột giòn 300 gr
- Khoai lang 1 củ
- Muối/tiêu 1 ít
Hình nguyên liệu
Cách Làm Bánh chiên Tôm Tây Hồ
Sơ chế nguyên liệu
Khoai lang sau khi mua về rửa sạch, gọt vỏ rồi dùng dao thái thành những sợi nhỏ.
Tôm rửa sạch, cạo sạch đầu, rút chỉ tôm. Sau đó để ráo nước rồi cho vào tô, ướp tôm với chút muối tiêu trong khoảng 5-10 phút.
Cho 300 g bột năng vào tô trộn với 200 ml nước, khuấy đều cho bột tan hết. Khi bột đã tan hết thì cho bột vào khoai lang đã xay và trộn đều cho đến khi khoai lang ngấm hết bột.
Chế biến
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun ở lửa nhỏ chờ dầu sôi. Trong khi đó, bạn chuẩn bị nhân bánh, dùng phới dẹt đặt khoai tây đã tẩm bột lên trên, sau đó xếp nhân tôm lên, cho viên bột vào chảo dầu nóng, nhẹ nhàng đẩy bột ra ngoài để tách khỏi viên nhân.
Cứ làm như vậy cho đến khi hết chả và tôm. Bánh phải được chiên ngập dầu, phải trở đều 2 mặt để tạo độ giòn và chín đều.
Thành phẩm
Sau khi chiên, bánh có màu vàng giòn đẹp mắt, phần khoai giòn, phần tôm ngọt. Bạn có thể ăn kèm với salad và nước sốt để giúp giảm béo.
Mẹo để triển khai thành công
- Trứng đánh bông càng lâu thì chả tôm của bạn càng giòn và xốp. Lọc hỗn hợp qua rây để hỗn hợp mịn và không còn cặn.
- Khi chiên bánh, bạn có thể cho 1 hoặc 2 con tôm tùy thích nhưng đảm bảo bánh sẽ to và phủ kín nhân tôm.
- Muốn bánh tôm giòn từ trong ra ngoài thì nên làm bánh nhỏ với lượng khoai tây vừa phải. Chiên ở nhiệt độ trung bình khoảng 170 đến 190 độ C.
- Nếu bạn muốn bánh tôm giòn bên ngoài nhưng mềm bên trong thì chiên ở nhiệt độ cao để bên ngoài chín vàng và giòn nhanh hơn, khoảng 190-200 độ C.
Bánh tôm Hồ Tây chắc chắn sẽ là món ăn được cả gia đình bạn yêu thích. Chúc may mắn với công thức của chúng tôi!