Thịt ếch mềm, săn chắc, quyện với hương sả, cà ri và nước cốt dừa béo ngậy sẽ khiến bạn hết ngán cơm, ăn cơm càng thấy ngon. Nó có thể vừa là món nhậu, vừa là món ăn trong bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu dễ tìm, cách làm cũng đơn giản nên cuối tuần bạn có thể chiêu đãi bạn bè món ếch xào lăn chấm bánh mì này nhé!
Hướng dẫn làm món ếch xào lăn chấm bánh mì
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt ếch: 0,5 kg, rửa sạch, bỏ da, chặt miếng vừa ăn, ướp hạt nêm, tiêu, muối
- Hành tây: 1/2, bổ đôi múi cam
- Cà rốt: 1, 2 củ, thái lát
- Mộc nhĩ: 3 cái, ngâm nở, rửa sạch
- Nấm rơm búp: 50 g, rửa sạch, nếu lớn cắt đôi.
- Hành tím khô: 1 củ đập dập, thái nhỏ
- Nước cốt dừa: 1 bát
- Đậu phộng rang giã nhỏ
- Bột nghệ, dầu ăn
- Sữa tươi: 200ml
- Mì chính, muối, tiêu, hành ngò
- Bánh mỳ
Cách làm ếch xào lăn chấm bánh mì
Bước 1: Sơ chế
Ếch: bạn cần mua ếch đã làm sẵn, đem thịt ếch đi rửa sạch với nước có pha 1 thìa muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước lạnh, lau khô, chặt miếng nhỏ. Da ếch cũng tương tự, bạn chà xát kỹ với muối, rửa sạch và lau khô. Ướp thịt ếch với một ít hành khô, tỏi, sả băm nhỏ, 3 thìa dầu hào, 2 thìa nước mắm, 2 thìa tỏi hạt nêm, 2 thìa tiêu trong 35 phút cho ếch thấm gia vị để làm món ếch chiên giòn bánh mì phẳng tốt nhất.
Bước 2: Xào ếch
Phi thơm hành tím khô, cho ếch vào xào, cho sữa tươi và nước cốt dừa vào đun sôi. Hạ nhỏ lửa để nước cốt dừa và sữa ngấm vào thịt ếch.
Cho ít dầu vào chảo, dầu nóng thì trút sả và bột cà ri vào chảo. Tiếp đến trút ếch đã ướp gia vị vào xào nhanh, cho ếch săn lại, cho sữa tươi và nước cốt dừa vào đun sôi, rắc 1 thìa bột nghệ để tạo màu đẹp mắt. Sau đó, bạn cho nấm và hành tây vào, đậy nắp lại vài phút. Sau vài phút, mở nắp và khuấy đều hỗn hợp, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, nửa chén nước dừa, 2 muỗng canh nước mắm. Đậy nắp và tiếp tục nấu.
Khi ếch và các nguyên liệu chín đều, mở vung nêm nếm gia vị vừa ăn, có thể đổ từ từ nước bột sắn vào nồi ếch xào để tạo độ sánh. Bật bếp. Cuối cùng, gắp ra đĩa sâu lòng, bày hành ngò, đậu phộng, mè rang lên trên, ăn bún hoặc bánh mì.
Xin lưu ý: xào kiểu này là kiểu Nam, phải phân biệt với kiểu Bắc sẽ rất khác. Các món chiên miền Bắc thường khô, ít dầu mỡ, thanh đạm và sử dụng chủ yếu các loại gia vị nền. Cùng thưởng thức món ếch áp chảo thơm ngon với bánh mì nhé!