Lẩu hải sản là món khoái khẩu trong tiết trời se lạnh. Trong đó lẩu hải sản chua cay được nhiều người yêu thích nhất. Sở dĩ lẩu hải sản ngon là nhờ tận dụng được vị ngọt của hải sản kết hợp với các loại rau, nấm đặc trưng thường thấy ở Việt Nam để làm nước lẩu. Ngày nay, lẩu hải sản chua cay đã phổ biến khắp cả nước. Hay cùng bài viết sau đây tìm hiểu ngay cách nấu lẩu hải sản chua cay thơm ngon hấp dẫn nhé!
Hướng dẫn cách nấu lẩu hải sản chua cay hấp dẫn
Nguyên liệu nấu lẩu hải sản chua cay
- 100g thịt bò
- 200g tôm
- 500g nghêu
- 300g mực
- 1kg xương gà (có thể thay thế bằng xương heo)
- 3 cây sả
- 100g nấm
- 2 trái ớt hiểm
- 1 củ tỏi
- 2 trái cà chua
- ½ trái thơm
- 30g me
- 1 quả chanh
- Gia vị: tương cà, tương ớt, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, rượu ngũ vị hương, đường phèn, đường cát
- Rau ăn kèm: rau muống, rau nhút, bông chuối… (bạn có thể dùng thêm các loại rau khác mà bạn yêu thích)
Xem thêm: Nên mua bột tam thất chất lượng cao ở đâu?
Các bước thực hiên nấu lẩu hải sản chua cay
Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ và thái nhỏ.
- 2 nhánh sả, thái lát mỏng. 1 cây bẻ khúc, thái khúc.
- Băm nhỏ cà chua cho thơm, sau đó cho vào vải mỏng vắt kiệt nước. Nếu không thích cắt nhỏ, hãy cho cà chua và dứa vào máy xay sinh tố và ép lấy nước, bỏ bã.
- ớt cắt lát.
- Vắt nước cốt chanh để làm nước chấm.
- Rửa sạch nấm đông cô và loại bỏ rễ.
- Mực sạch, có thể cắt nét nhỏ ra để làm mực bông. Tôm bỏ râu, rửa sạch. Rửa sạch thịt bò và cắt thành lát mỏng. Ngao ngâm trong cát sạch, rửa sạch. Cho mọi thứ ra đĩa và nhúng vào nồi.
- Me ngâm vào 1/3 chén nước ấm, khuấy tan me rồi lọc lấy nước.
- Các loại rau ăn kèm được lựa chọn kỹ lưỡng, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn và đem phơi nắng.
Ninh xương
- Xương gà rửa sạch, chần qua nước sôi 3 phút, vớt ra rửa sạch, cho vào nồi đổ khoảng 2 lít nước sôi, ninh trong 45 phút lấy nước dùng.
- Bạn có thể cho vào nồi khoảng 3 củ hành tím đập giập để nước canh thơm hơn.
- Trong quá trình nấu, cần hớt bọt nổi để nước dùng được trong.
Nấu xốt chua cay nêm lẩu
Bắc nồi lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào, phi thơm, cho tỏi và sả băm vào phi vàng. Tiếp theo cho 1 thìa tương cà, 1 thìa tương ớt và 2 thìa sa tế vào nồi. Đây là cách giúp nồi hải sản của bạn có màu đẹp mắt hơn.
Nêm 5 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa rượu gia vị (có thể dùng rượu nếp thay cho rượu gia vị), nước cốt me (nếu không thích ăn chua) có thể thay 1/4 chén nước cốt chanh), 40 g đường phèn, nước thơm, cà chua đập dập cho lên trên, sả đập dập, nấm hương. Đun sôi hỗn hợp khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Nấu nước lẩu
Lọc nước dùng xương gà. Sau đó đổ tất cả phần xốt chua cay vào nồi nước dùng và đun sôi. Lúc này, bạn có thể nêm lại theo ý thích của mình.
Làm nước chấm
Cho 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê nước cốt chanh vào một cái bát nhỏ và trộn đều. Sau đó thêm 1/4 muỗng cà phê muối và tiếp tục khuấy cho đến khi các gia vị kết hợp thành một hỗn hợp sệt.
Trình bày và thưởng thức
Đổ nước dùng vào nồi nhỏ và dùng với hải sản , thịt bò và rau. Cho các loại hải sản, thịt, rau vào nồi để nhúng, ăn kèm bún, bánh phở và nước chấm.
Cách làm nước lẩu hải sản không cần xương
Ngoài cách nấu trên, có thể không cần dùng để nấu nước lèo, nên dùng các gói gia vị lẩu hiện có trên thị trường. Cách nấu tương tự như trên nhưng bạn có thể đun sôi nước lạnh, cho thêm mắm chua ngọt và gói gia vị lẩu vào là sẽ có ngay nồi lẩu thơm ngon.
Lưu ý khi chế biến lẩu hải sản chua cáy
- Trên đây là tỉ lệ gia vị cho 4-6 người và 2 lít nước lẩu. Nếu số lượng người ăn nhiều hay ít có thể tăng giảm cho phù hợp.
- Với mực, cần khoét những đường cực nhỏ để tạo độ bông đẹp mà không bị dai.
- Đối với tôm, nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn có thể bỏ đầu, lột da, rút chỉ đen rồi cho vào nồi.
- Ngoài các loại hải sản trên, bạn cũng có thể thêm các loại cá tươi (cá diêu hồng, cá bông lau, cá basa…), chả cá.
- Các loại hải sản, thịt, rau cần được bày gọn gàng trên đĩa để nồi lẩu thêm hấp dẫn.
- Nếu muốn thêm cay và chua, bạn có thể thêm sa tế và chanh khi pha nước chấm.
- Hỗn hợp xốt chua cay nên xào sơ rồi cho vào nồi, không nên cho hết gia vị vào nồi, nếu không sẽ không dậy mùi và màu sắc không hấp dẫn.
Kinh nghiệm chọn hải sản tươi sống cho món lẩu
Đầu tiên, khi chế biến món lẩu, bạn nhớ chọn hải sản thật tươi sống để món ăn được ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Đối với tôm thẻ , quan sát thấy thân tôm còn màu xanh sáng, căng, dùng tay ấn nhẹ và trượt dọc thân tôm thấy trơn láng, đàn hồi tốt, không lõm, không dính tay là tôm tươi. Nếu cảm thấy có gì đó lợn cợn dưới vỏ tôm thì không nên chọn.
- Đối với mực , bạn cần chọn mực lát, dày, thịt chắc, bóng, khi ấn nhẹ vào không bị chảy nước hay dính.
- Tuyệt đối không ăn nghêu đã há miệng, vì đó là nghêu đã chết, khi nấu chín có thể khiến cả nồi không ngon.
Lẩu hải sản ăn kèm rau gì?
Các loại rau thường ăn kèm với lẩu hải sản bao gồm: hoa chuối, cải ngọt, rau muống, rau nhút, cải thảo, bông súng, bông so đũa, và các loại nấm đặc biệt là nấm kim châm, bào ngư, nấm rơm, nấm hương…
Nhà hàng lẩu hải sản chua cay Hàn Quốc
Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà hàng Hàn Quốc uy tín, chuyên phục vụ các món ăn đúng điệu xứ Hàn thì Nhà hàng Chum chính là điểm đến bạn không nên bỏ qua.
Nhà hàng Hàn Quốc Chum từ lâu đã trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy của nhiều thực khách. Nhà hàng Chum mang đến trải nghiệm sang trọng và khác biệt, được thực khách sành ăn cũng như người Hàn Quốc yêu thích. Tại đây, các món ăn Hàn Quốc được các đầu bếp giàu kinh nghiệm chế biến công phu, mang hương vị đậm đà, cách chế biến tinh tế và trình bày tỉ mỉ, mang đặc trưng của Chum.
Hơn 20 năm qua, Nhà hàng Chum đã tạo dựng được uy tín đối với những thực khách Hà thành yêu thích ẩm thực Hàn Quốc. Luôn đặt hương vị Hàn Quốc đích thực lên hàng đầu, Nhà hàng Chum không chỉ mang đến một không gian thưởng thức ẩm thực truyền thống mà còn đặt ra những tiêu chuẩn ẩm thực hiện đại nhằm mang đến cho thực khách những điều quan trọng nhất: tinh hoa và trải nghiệm tuyệt vời.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: B34, Ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, Hà Nội
- Hotline: 0246 251 0099
- Hotline: 091 356 63 83
- Website: https://chumrestaurant.com/
Lẩu chua hải sản vừa đơn giản dễ làm mà lại ngon không kém. Nếu muốn “ghi điểm” với mọi người bằng món ăn ngon mỗi ngày, đừng bỏ qua công thức cách nấu lẩu hải sản chua cay này nhé!