Bạn muốn mở nhà hàng của riêng mình nhưng lại không biết mở nhà hàng cần giấy phép gì? Đừng lo lắng, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn biết các giấy phép cần thiết để bắt đầu kinh doanh ẩm thực một cách hợp pháp. Hãy cùng khám phá chi tiết dưới đây nhé!
Những điều cần biết trước khi mở nhà hàng
Nếu bạn đang có ý định kinh doanh dịch vụ ăn uống, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng những điều sau:
Cân nhắc loại nhà hàng
Một trong những điều đầu tiên cần cân nhắc kỹ trước khi mở nhà hàng là lựa chọn mô hình nhà hàng phù hợp. Trong lĩnh vực phục vụ ăn uống có rất nhiều hình thức khác nhau như: nhà hàng sang trọng, nhà hàng gia đình, nhà hàng buffet, nhà hàng a la carte, nhà hàng hải sản, quán nhậu bình dân, nhà hàng chay. , nhà hàng tiệc cưới,…
Việc xem xét loại hình nhà hàng đồng nghĩa với việc lựa chọn phương hướng, hướng phát triển nhà hàng. Từ đó, bạn sẽ có định hướng rõ ràng hơn về phong cách trang trí tương lai, món ăn phục vụ, tầm giá thực đơn, định hướng marketing,… Đây cũng là những yếu tố quan trọng trong quá trình tố tụng. Sau này mở nhà hàng để kinh doanh ăn uống.
Lập kế hoạch
Sau khi chọn được mô hình kinh doanh nhà hàng phù hợp, bạn cần thực hiện các bước tiếp theo bằng cách trả lời một số câu hỏi quan trọng như: Bạn đang hướng tới quy mô nhà hàng như thế nào? Khách hàng mục tiêu là ai? Thực đơn sẽ bao gồm những món ăn gì? Nguyên liệu thực phẩm sẽ đến từ đâu?…
Để đạt được những điều trên, bạn cần lập một kế hoạch kinh doanh chi tiết và toàn diện. Kế hoạch này nên bao gồm các yếu tố như điểm mạnh, điểm yếu, phân tích thị trường và phân tích đối thủ cạnh tranh để có được hướng phát triển rõ ràng nhất.
Chuẩn bị vốn
Tùy theo quy mô và hướng phát triển của nhà hàng mà vốn đầu tư sẽ thay đổi. Hiện nay có hai phương pháp chuẩn bị vốn đầu tư phổ biến:
- Vốn chủ sở hữu: Dùng số tiền bạn có để đầu tư mở nhà hàng. Điều này đòi hỏi phải tích lũy và quản lý tài chính cẩn thận trước khi bắt đầu dự án.
- Kêu gọi đầu tư: Trình bày kế hoạch kinh doanh của bạn với các nhà đầu tư tiềm năng để thu hút vốn đầu tư. Điều này đòi hỏi phải có một kế hoạch kinh doanh chi tiết và hấp dẫn để thuyết phục các nhà đầu tư về tiềm năng và lợi nhuận của nhà hàng.
Đăng ký kinh doanh
Thủ tục tiên quyết khi chủ nhà hàng mới bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống là đăng ký kinh doanh. Đây là thủ tục bắt buộc dưới dạng văn bản thừa nhận của cơ quan có thẩm quyền, chứng nhận sự ra đời của thương nhân. Và chỉ những doanh nghiệp đủ điều kiện vận hành nhà hàng mới được chấp thuận đơn đăng ký.
Nhiều người cho rằng mở quán ăn, nhà hàng nhỏ không cần giấy tờ, thủ tục pháp lý phức tạp nhưng làm như vậy sẽ bị coi là hoạt động trái pháp luật và bị phạt tùy từng cá nhân. mức độ.
Vì vậy, trước khi bắt đầu, cần chuẩn bị hồ sơ và đăng ký thủ tục mở nhà hàng, quán ăn với Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc UBND quận, huyện hoặc thành phố nơi mở nhà hàng. Sau đó làm theo quy định để nhận được hồ sơ đầy đủ.
Mở nhà hàng cần giấy phép gì ?
Giấy phép kinh doanh
Để mở nhà hàng, bạn cần có giấy phép kinh doanh. Đây là giấy phép cho nhà hàng bắt buộc để chính thức hoạt động kinh doanh và được cấp bởi cơ quan quản lý nhà nước. Quy trình xin giấy phép kinh doanh có thể khác nhau tùy theo địa điểm. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu các quy định của địa phương nơi bạn dự định mở nhà hàng.
Thông thường, để xin giấy phép kinh doanh, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ như đơn đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư (nếu có), giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (nếu có) và các giấy tờ khác. những người có liên quan.
Giấy phép phòng cháy chữa cháy
Để đảm bảo an toàn cho khách hàng và nhân viên, nhà hàng phải tuân thủ các tiêu chuẩn phòng chống cháy nổ.
Vì vậy giấy phép phòng cháy là một trong những giấy phép bắt buộc phải có để mở nhà hàng. Bạn nên kiểm tra các quy định của sở cứu hỏa địa phương về yêu cầu phòng cháy chữa cháy đối với nhà hàng và chuẩn bị tất cả các thiết bị phòng cháy chữa cháy cần thiết như bình chữa cháy, bình chữa cháy và biển báo. lối thoát hiểm, chiếu sáng khẩn cấp, hệ thống báo cháy, v.v.
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Một trong những yếu tố quan trọng của nhà hàng là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng. Vì vậy, bạn cần có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo các hoạt động nấu nướng, chế biến, xử lý thực phẩm tại nhà hàng của bạn tuân thủ quy định của cơ quan y tế địa phương.
Giấy phép này yêu cầu nhà hàng phải tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh chung và các quy định liên quan đến xử lý, bảo quản và vận chuyển thực phẩm.
Bạn phải chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện cần thiết để đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm như khu vực làm việc sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn vệ sinh, đảm bảo nguồn nước và thiết bị sạch. chuẩn bị tốt,…
Giấy phép quản lý môi trường
Mở nhà hàng cũng cần có giấy phép quản lý môi trường, đặc biệt nếu nhà hàng của bạn có các hoạt động liên quan đến xử lý rác thải, xử lý nước thải, xử lý chất thải, v.v.
Bạn phải tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường của địa phương, đảm bảo hoạt động của nhà hàng không gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và cộng đồng xung quanh.
Giấy phép hoạt động đặc biệt (nếu áp dụng)
Ngoài các giấy phép cần thiết nêu trên, nhà hàng cũng có thể cần giấy phép hoạt động đặc biệt. Nó phụ thuộc vào loại hoạt động đặc biệt mà nhà hàng của bạn muốn thực hiện. Như bán rượu, kinh doanh âm nhạc, tổ chức sự kiện, v.v.
Các giấy phép này có thể yêu cầu quy trình đăng ký và ủy quyền riêng biệt với cơ quan chuyên môn và tuân thủ các quy định cụ thể liên quan đến hoạt động cụ thể đó.
FSC – Đơn vị chuyên cung cấp giấy phép thực phẩm hàng đầu Việt Nam
FSC là công ty tư vấn có trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh, với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực luật thực phẩm và công nghệ. Chúng tôi đã giúp nhiều doanh nghiệp có được giấy phép thực phẩm một cách nhanh chóng và hiệu quả dựa trên quy định của pháp luật.
Tự hào là một trong những đơn vị tư vấn cấp phép ngành thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam, chúng tôi đã không ngừng cải tiến và mở rộng phạm vi dịch vụ của mình. Hãy theo dõi chúng tôi để hiểu rõ hơn những gì bạn nhận được với các giải pháp FSC.
Giá trị cốt lõi và triết lý kinh doanh của FSC:
- Chất lượng dịch vụ: Cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ chất lượng cao, và sẽ tiếp tục phấn đấu để luôn là “Đơn vị tư vấn vượt sự mong đợi” của khách hàng và công ty.
- Tận tâm: Luôn tôn trọng khách hàng, lắng nghe và phục vụ hết lòng để đáp ứng nhu cầu của họ nhằm tạo ra sự hài lòng lớn nhất. Với sự hiểu biết và kiến thức, chúng tôi hy vọng có thể giúp quý công ty dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động phát triển kinh doanh mà không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các vấn đề pháp lý phức tạp.
- Tự chủ và trách nhiệm: Khi tiếp nhận dự án, các chuyên gia FSC luôn có tinh thần trách nhiệm cao, tự nguyện thực hiện và cập nhật liên tục tiến độ để khách hàng nắm rõ.
- Bảo mật thông tin: Thông tin mà khách hàng tin cậy và cung cấp cho chúng tôi được bảo mật tối đa.
- Dịch vụ hậu mãi dài hạn: Sản xuất, kinh doanh thực phẩm là nghề có điều kiện, quy định đòi hỏi phải thanh tra, kiểm tra thường xuyên. Vì vậy, chúng tôi không chỉ hỗ trợ ở khâu cấp phép mà hơn thế nữa, chúng tôi mong muốn trở thành người bạn đồng hành pháp lý xuất sắc để sẵn sàng đồng hành cùng bạn bất cứ lúc nào doanh nghiệp cần.
Thông tin liên hệ:
- Trụ sở chính: 40/6 Tô Ngọc Vân, P. Thạnh Xuân, Q.12, TP. Hồ Chí Minh.
- Văn phòng Bình Dương: 17 Khu Dân Cư Lê Phong, P. Bình Chuẩn, TP. Thuận An, Bình Dương.
- Hotline 1: 0937.719.694 (Ms Phụng)
- Hotline 2: 0903.809.567 (Mr An Đỗ)
- Email: lienhefsc@gmail.com
Tóm lại, để mở nhà hàng cần giấy phép gì, bạn phải tìm hiểu kỹ các quy định của địa phương nơi chủ nhà hàng hoạt động. Tuy nhiên, các giấy phép thông thường bao gồm giấy phép kinh doanh, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy phép an toàn phòng cháy chữa cháy, giấy phép quản lý môi trường và giấy phép hoạt động đặc biệt.