Cá Tầm Là Cá Gì? Sống Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Ở Đâu?

Cá tầm là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, xuất hiện trong nhiều món ăn của các quốc gia khác nhau. Cùng nhahangganday.vn tìm hiểu thêm thông tin về loài cá tầm này cũng như nơi bán và giá cả hiện nay trên thị trường qua bài viết này nhé!

Cá tầm là gì?

Cá tầm là tên gọi chung của một chi cá có tên khoa học là Acipenser, chúng gồm 21 loài đã được ghi nhận trong các báo cáo khoa học. Nó không chỉ là một trong những loài cá nước ngọt lớn mà còn là loài sống lâu nhất, nhiều con có thể sống tới 150 năm.

Tương tự như cá mập hay cá đuối, cá tầm cũng được xếp vào nhóm cá sụn. Cá tầm có thân hình ống dài gồm 5 hàng gai (sụn), da dày và sần sùi. Chẻ đuôi cá. Miệng cá nhỏ, hình nêm, không có răng. Chiếc mũi dài, nhọn có 2 cặp râu cứng đóng vai trò như radar giúp cá tìm mồi.

Cá tầm là gì, nó sống ở đâu? Cá tầm giá bao nhiêu? mua cá tầm ở đâu

Tùy thuộc vào loài, tuổi thọ và môi trường sống mà màu sắc của cá tầm có thể khác nhau. Cá tầm là loài cá ăn đáy, do cơ miệng không có răng nên thức ăn chủ yếu của cá tầm là các loài giáp xác và cá nhỏ.

Nói về chất lượng, thịt cá tầm ngọt, thơm và săn chắc, chứa hàm lượng lớn vitamin A, selen, canxi, photpho, DHA tự nhiên. Ngoài ra, sụn cá còn chứa hàm lượng cao collagen, omega-3, omega-6…

Cá tầm là gì, nó sống ở đâu? Cá tầm giá bao nhiêu? mua cá tầm ở đâu

Cá tầm sống ở đâu?

Môi trường sống của cá tầm rất rộng lớn, nhiều loài cá tầm sống chủ yếu ở biển và chỉ di cư đến các sông suối để sinh sản (ví dụ: Bắc bán cầu và thường thấy ở Bắc Đại Tây Dương, Bắc Thái Bình Dương), biển Caspi. , Biển Đen) .

Một vài loài khác sống hoàn toàn ở nước ngọt (các sông Delaware, Rhine, Garonne, Elbe, Volga, Danube và Ladoga).

Người ta thường bắt gặp cá tầm ở đáy sông, biển, do loài cá này ưa khí hậu lạnh, thêm vào đó là nguồn nước tự nhiên trong sạch, có hàm lượng oxy hòa tan cao nên chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Ở Việt Nam, chỉ có Sapa và Lâm Đồng, được thiên nhiên ưu đãi về thời tiết, khí hậu mới có đủ điều kiện để nuôi loài cá này.

Cá tầm là gì, nó sống ở đâu? Cá tầm giá bao nhiêu? mua cá tầm ở đâu

Các loại cá tầm

Hiện nay, nhiều báo cáo khoa học chỉ ra rằng có tới 21 loài cá tầm trên trái đất. Trong đó, 6 loài phổ biến có thể kể đến là:

Cá tầm thường

Cá tầm thường còn được gọi là cá tầm châu Âu, cá tầm Baltic, cá tầm Đại Tây Dương có tên khoa học là Acipenser sturio, chúng phân bố ở tất cả các vùng biển của châu Âu, trừ biển Đen.

Loài này có thể dài tới 4 m. Chúng có 11-13 xương dọc lưng và 29-31 xương dọc hông. Miệng của chúng thay đổi theo độ tuổi, trở nên cùn và ngắn ở những con cá già hơn.

Cá tầm châu Âu hiện đang bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng do bị đánh bắt quá mức.

Cá tầm là gì, nó sống ở đâu? Cá tầm giá bao nhiêu? mua cá tầm ở đâu

Cá tầm Nga

Cá tầm Nga (Acipenser gueldenstaedtii) là một trong những loài cá có giá trị kinh tế cao ở Nga. Chúng có kích thước tương tự như cá tầm thông thường và được tìm thấy rất nhiều ở các con sông chảy vào Biển Đen và Biển Caspi.

Hơn một phần tư trứng cá muối và các sản phẩm khác được chế biến ở Nga và Iran đến từ loài cá này.

Cá tầm là gì, nó sống ở đâu? Cá tầm giá bao nhiêu? mua cá tầm ở đâu

Cá tầm sao

Cá tầm sao có tên khoa học là Acipenser stellatus, sống chủ yếu ở sông đổ ra biển Đen và biển Azov của Nga. Chúng có chiếc mũi dài và nhọn nhưng điểm khác biệt là chúng chỉ có quy đầu mà không có quy đầu.

Tuy kích thước chỉ bằng một nửa các loài cá kể trên nhưng giá trị thương phẩm của loài cá này không hề thấp, thậm chí nhiều nơi trứng và thịt của loài này được đánh giá cao hơn so với các giống cá khác.

Cá tầm là gì, nó sống ở đâu? Cá tầm giá bao nhiêu? mua cá tầm ở đâu

Cá tầm hồ

Tên khoa học của cá tầm hồ là Acipenser rubicundus hoặc Acipenser fulvescens. Trong những năm gần đây, loài cá này đã trở nên rất phổ biến và trở thành một ngành công nghiệp sinh lãi ở nhiều vùng khác nhau của Hồ Michigan và Hồ Erie.

Tại đây, người dân tận dụng tối đa số lượng sản phẩm cá tầm. Thịt cá được cắt thành từng miếng, ngâm nước muối rồi hun khói. Trứng cá được muối và xuất khẩu sang các nước châu Âu. Các bộ phận còn lại như đầu, vây, đuôi,… dùng để nấu dầu.

Cá tầm là gì, nó sống ở đâu? Cá tầm giá bao nhiêu? mua cá tầm ở đâu

Cá tầm nhỏ

Cá tầm (Acipenser ruthenus) là một trong những loài cá tầm nhỏ nhất, hiếm khi dài quá 1m. Cá tầm nhỏ phân bố chủ yếu ở các vùng biển như Biển Đen, Biển Caspi, Azov, Baltic, Bách Hải, Barents, Kara, chúng thường di cư đến các khu vực sông ngòi vào mùa sinh sản.

Đặc điểm phân biệt của cá tầm nhỏ hơn với các giống cá tầm châu Âu khác là mõm dài, hẹp và râu giống như quả trứng cá.

Cá tầm là gì, nó sống ở đâu? Cá tầm giá bao nhiêu? mua cá tầm ở đâu

Cá tầm beluga

Tên khoa học của cá tầm Beluga là Acipenser huso hay Huso huso. Đặc điểm nổi bật của loài này là không có các tấm xương trên mõm, râu xúc giác phẳng, giống như một dải vải. Cá tầm beluga là một trong những loài lớn nhất trong họ cá tầm, nó có thể đạt chiều dài 5 m và nặng hơn 900 kg.

Cá tầm beluga có thể được tìm thấy ở vùng biển Biển Đen, Biển Caspi, Biển Azov, dọc theo các con sông chính của Nga và sông Danube trong quá trình di cư của cá tầm.

Thịt, trứng và bong bóng của chúng có giá trị hơn hầu hết các loài cá nhỏ hơn nhưng phổ biến hơn. Tuy nhiên, số lượng cá tầm trắng hoang dã đang giảm sút nghiêm trọng do bị đánh bắt quá mức.

Cá tầm là gì, nó sống ở đâu? Cá tầm giá bao nhiêu? mua cá tầm ở đâu

Cá tầm giá bao nhiêu?

Cá tầm được coi là một trong những loài cá cao cấp. Tùy theo thời tiết và chất lượng thịt mà giá cá tầm có thể dao động.

Giá trung bình các sản phẩm cá tầm như sau (giá cập nhật đến tháng 6/2023):

  • Giá cá tầm tươi nguyên con hiện nay có giá trung bình là 280.000 đồng/1kg.
  • Cá tầm đông lạnh thường được bán với giá trung bình khoảng 220.000 đồng/kg.
  • Trứng cá tầm được bán trên thị trường với giá khoảng 150-200 triệu đồng/1kg đối với loại thường và khoảng 1,8 tỷ đồng/1kg đối với trứng cá tầm trắng.

Đây được coi là món ăn xa xỉ nhất thế giới. Điều này là do sự sụt giảm số lượng cá tầm. Đồng thời, cá tầm phải mất tới 20 năm mới có thể sinh sản, các công đoạn khai thác trứng cá tầm cũng rất phức tạp.

Cá tầm là gì, nó sống ở đâu? Cá tầm giá bao nhiêu? mua cá tầm ở đâu

Mua cá tầm ở đâu chất lượng

Ngày nay, nhờ thương mại phát triển, cá tầm đã được bán rộng rãi ở nhiều nơi. Bạn có thể mua cá tầm tại các chợ hải sản, siêu thị và cửa hàng hải sản nhập khẩu trên toàn quốc hoặc trên các trang thương mại điện tử có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhé!

Cá tầm là gì, nó sống ở đâu? Cá tầm giá bao nhiêu? mua cá tầm ở đâu

Hi vọng những thông tin nhahangganday.vn chia sẻ sau đây có thể giải đáp được mọi thắc mắc của bạn về cá tầm là gì, các loại cá tầm phổ biến, nơi bán và giá cá tầm hiện nay trên thị trường về loại cá này. Chúc bạn tìm được chú cá ưng ý nhất!

Bài viết liên quan