Cách Làm Sữa Chua Bằng Sữa Ông Thọ Dẻo Mịn, Không Dăm Đá

Sữa chua là một chế phẩm lên men từ sữa, có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Cách làm món ăn này khá đơn giản nên nhiều người thường tự làm tại nhà, tuy nhiên, sữa chua nhà làm thường bị dăm đá, khiến hương vị bị giảm đi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm sữa chua bằng sữa Ông Thọ. Công thức này sẽ cho ra sữa chua thành phẩm có kết cấu dẻo mịn, bổ dưỡng. Cùng xem ngay nhé!

Nguyên liệu làm sữa chua bằng sữa đặc Ông Thọ

Với cách làm sữa chua ngon bằng sữa đặc Ông Thọ, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản sau đây:

  • Sữa đặc Ông Thọ: 380g (1 lon)
  • Sữa chua cái: 100g (1 hộp)
  • Sữa tươi Vinamilk: 500ml
  • Dụng cụ: 15 hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa
Làm sữa chua với sữa đặc Ông Thọ hoàn toàn đơn giản

Cách làm sữa chua bằng sữa đặc Ông Thọ

Dưới đây là công thức làm sữa chua với sữa đặc Ông Thọ, bạn cũng có thể thực hiện tương tự với sữa đặc vinamilk. Cụ thể, các bước như sau:

Pha hỗn hợp sữa đặc Ông Thọ

  • Đầu tiên, mở nắp lon sữa Ông Thọ và cho toàn bộ 380g sữa vào một chiếc nồi
  • Dùng lon sữa để đong nước vào nồi theo tỷ lệ 2 nước sôi : 1 nước lạnh và hòa tan hỗn hợp sữa, nước lại với nhau.
  • Sau khi sữa đặc và nước đã tan đều, cho tiếp 500ml sữa tươi Vinamilk vào rồi khuấy đều.

Đun sôi sữa

  • Sau khi hỗn hợp sữa đã tan đều, bạn đặt nồi lên bếp và đun nóng hỗn hợp đến khoảng 80 độ.
  • Khi thấy xung quanh viền nồi nổi bọt khí lăn tăn, bạn tắt bếp và để cho sữa nguội.

Pha sữa chua tạo men

  • Khi sữa đã nguội bớt (còn ấm), cho 100g sữa chua cái đã chuẩn bị vào hỗn hợp sữa đặc và khuấy đều (tuyệt đối không pha sữa chua cái khi hỗn hợp sữa đặc còn nóng vì sẽ làm chết men).
  • Rót hỗn hợp sữa vừa pha vào từng hũ, đậy nắp kín và đem đi ủ trong 8 tiếng.

Ủ sữa chua

Có rất nhiều phương pháp để ủ sữa chua tùy vào điều kiện sẵn có tại nhà. Thông thường, việc ủ sữa chua bằng nồi cơm điện sẽ giúp quá trình lên men diễn ra tốt hơn bởi nhiệt độ ổn định. Với cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

  • Xếp lần lượt từng hũ sữa chua gọn vào nồi cơm điện.
  • Rót nước ấm từ từ vào nồi, đến khi nước cao bằng ⅔ hũ là được.
  • Đậy nắp nồi cơm, cắm điện, chọn chế độ “Keep Warm – Hâm nóng”
  • để qua đêm hoặc từ 5 – 8 tiếng để sữa lên men và đông đặc (nếu muốn chua hơn có thể ủ thêm).
  • Sau thời gian ủ, lấy sữa chua ra và để vào tủ lạnh để dùng dần.

Ngoài nồi cơm điện, bạn cũng có thể ủ sữa chua với các dụng cụ khác:

  • Thùng xốp (thùng đá): Đặt ngay ngắn các hũ sữa chua vào bên trong lòng thùng. Đổ hỗn hợp nước sôi và nước nguội theo tỷ lệ 2 sôi : 1 nguội sao cho mực nước cao đến ⅔ thành hũ là được. Đậy nắp kín, nếu kỹ hơn có thể phủ thêm vải, chăn quanh miệng thùng và ủ sữa từ 7 – 8 tiếng.
  • Máy ủ chuyên dụng: Sau khi đã pha xong hỗn hợp sữa chua cái, bạn cho toàn bộ sữa vào máy ủ sữa chua, bật chế độ ủ và chờ 6 – 8 tiếng để sữa lên men đều.

Thưởng thức thành phẩm

Sữa chua làm từ sữa đặc Ông Thọ cho thành phẩm sữa chua dẻo mịn, sánh quyện và không xuất hiện dăm đá. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm, mịn của sữa chua cùng hương vị chua ngọt dịu nhẹ, rất thích hợp để giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức. Bạn cũng có thể kết hợp sữa chua với các loại trái cây, ngũ cốc để tăng thêm hương vị và đa dạng dinh dưỡng hơn nhé!

Sữa chua làm từ sữa Ông Thọ có kết cấu mềm mịn, dẻo sánh

Cách bảo quản sữa chua dùng được lâu

Sữa chua là một loại sữa lên men, do đó, nếu không bảo quản đúng cách sẽ khiến cho quá trình lên men tiếp tục diễn ra, gây hỏng sữa chua, gây hại cho sức khỏe. Cách bảo quản sữa chua hoàn toàn đơn giản. Để sữa chua sử dụng được lâu, ngon hơn và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên:

  • Sau khi đã ủ xong, bạn nên cho sữa chua vào ngăn đá tủ lạnh để sữa được đông lại, có thể sử dụng được từ 5 – 7 ngày.
  • Trong trường hợp không thích ăn đông, bạn cho sữa chua vừa ủ vào ngăn mát, bảo quản ở mức nhiệt 2 – 8 độ C và dùng dần trong 3 – 5 ngày.
  • Sữa chua có thể bảo quản từ 1 – 2 tuần, tuy nhiên, tốt nhất hãy sử dụng hết trong vòng 1 tuần sau khi làm xong.

Vừa rồi, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm sữa chua bằng sữa Ông Thọ. Với cách làm này, sữa chua của bạn sẽ mềm mịn, không dăm đá, có hương vị chua ngọt dịu nhẹ, rất thích hợp để giải khát hoặc ăn để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Cùng đọc thêm các bài viết khác để cập nhật các bí quyết nấu ăn khác nhé!

Bài viết liên quan