Cách Quản Lý Bếp Ăn Tập Thể Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả Nhất

Bếp ăn tập thể là nơi tập trung một lượng lớn thực phẩm, thiết bị nấu nướng, bảo quản cũng như nhân viên vận hành. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả vận hành không gian bếp, chủ đầu tư phải thiết lập quy trình quản lý chặt chẽ ở mọi khâu. Để tìm hiểu thêm về cách quản lý bếp ăn tập thể , hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu chung về bếp ăn tập thể

Bếp ăn tập thể là một loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đó là không gian dành riêng cho việc chế biến, nấu nướng, bảo quản thực phẩm và phục vụ bữa ăn hàng ngày cho một nhóm người. Mô hình bếp ăn tập thể có thể áp dụng tại các nhà máy, khu công nghiệp, bệnh viện, trường học…, đối tượng hướng tới là công nhân, học sinh, sinh viên, người lao động.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn, bếp ăn tập thể được thiết kế theo nguyên tắc một chiều với các không gian được phân định rõ ràng. Bao gồm: khu vực lễ tân, khu tiền xử lý, khu vực bếp ăn, khu vực phục vụ ăn uống, khu vực đóng gói – bảo quản, khu vực dọn dẹp vệ sinh,…

Đặc biệt, các thiết bị bếp công nghiệp được lắp đặt và sử dụng tại bếp ăn bao gồm:

  • Thiết bị sơ chế: dùng để sơ chế, gọt vỏ, cắt, thái, băm, xay, băm thực phẩm. Thiết bị chế biến cơ bản bao gồm: dao, kéo, thớt, máy xay thịt, bàn inox, bồn rửa, rổ,…
  • Thiết bị nấu ăn: có khả năng tạo nhiệt và hơi nước để đun sôi, nướng, nướng bánh, đun nhỏ lửa, ninh, luộc, hấp thức ăn. Các thiết bị nhà bếp phổ biến có thể kể đến như: Bếp Á, bếp Âu, nồi hầm, nồi xào, bếp từ, nồi, chảo, nồi cơm điện công nghiệp,…
  • Thiết bị bếp inox: Được làm từ chất liệu inox, hỗ trợ các công việc nhà bếp như chuẩn bị, chế biến, trình bày, phân chia. Thiết bị bao gồm: kệ inox, bàn inox, quầy inox, xe đẩy inox, mâm cơm inox,…
  • Thiết bị làm lạnh công nghiệp: dùng để làm lạnh, cấp đông thực phẩm. Bao gồm tủ đông, tủ mát, bàn lạnh, v.v.
  • Thiết bị giữ ấm công nghiệp: quầy giữ ấm và nồi hấp công nghiệp được thiết kế đảm bảo thức ăn luôn nóng hổi.
  • Thiết bị vệ sinh: bồn rửa, máy rửa chén, máy rửa chén,… cho phép công việc vệ sinh được nhanh chóng hơn.

Cách quản lý bếp ăn tập thể đảm bảo hiệu quả cao

Quản lý bếp ăn tập thể theo nguyên tắc một chiều được xem là giải pháp tối ưu nhất dành cho các nhà quản lý. Quá trình cụ thể diễn ra như sau:

Nhập hàng, kiểm tra số lượng, chất lượng

Nguyên liệu, hàng hóa đảm bảo chất lượng là một trong những điều kiện tiên quyết đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm. Để thực hiện đúng bước này, người chịu trách nhiệm nhập khẩu hàng hóa phải:

  • Lựa chọn nhà cung cấp uy tín, có giấy phép kinh doanh và chứng nhận an toàn thực phẩm.
  • Kiểm tra hình thức, mùi, màu sắc của thực phẩm để nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu bất thường (nếu có) như bị dập, hư hỏng, ôi thiu, móp méo, rò rỉ…
  • Kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm.
  • Kiểm tra số lượng hàng hóa nhập khẩu.

Sơ chế thực phẩm

Thực phẩm, hàng hóa tươi sống cần chế biến cần được phân loại thành từng nhóm và làm sạch bằng phương pháp sau:

  • Rau, củ, quả: phải gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa phải.
  • Các loại thịt, cá, hải sản khác: phải rửa sạch, khử mùi, cắt miếng và ướp.

Chế biến thực phẩm

Tùy theo thực đơn và số bữa trong ngày, đầu bếp sẽ yêu cầu nhân viên bếp chế biến các món ăn theo thực đơn.

Quá trình chế biến thực phẩm phải đảm bảo các yêu cầu sau:

    • Thực hiện đúng quy trình, yêu cầu công nghệ xử lý.
    • Dụng cụ chế biến và hộp đựng thực phẩm cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng.
    • Sắp xếp khu vực thực phẩm sống tách biệt với khu vực thực phẩm đã nấu chín.
    • Sử dụng nguồn nước sạch.

Bảo quản thực phẩm

Để giữ được hương vị thơm ngon của món ăn, thực phẩm sau khi chế biến cần được bảo quản trong các thiết bị bảo quản và thiết bị bảo quản nóng/lạnh phù hợp. Khi chuẩn bị đến giờ ăn theo quy định, các món ăn đã chuẩn bị sẵn sẽ được chia thành các bữa ăn.

Chia suất ăn – Tổ chức bữa ăn

Việc phân bổ suất ăn trong bếp ăn tập thể có thể được thực hiện dưới hai hình thức:

  • Nhân viên bếp chia suất ăn vào khay và sắp xếp vào các vị trí quy định.
  • Từng cá nhân lần lượt nhận đồ ăn tại quầy.

Kiểm soát chất lượng

Mỗi bếp ăn tập thể phải xây dựng tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Việc kiểm tra phải thường xuyên và định kỳ để đảm bảo rằng nhà bếp tuân thủ các tiêu chuẩn đã được thiết lập. Người quản lý cũng nên cân nhắc việc lắp đặt camera để theo dõi và quản lý các vấn đề và vi phạm hàng ngày của nhóm.

Đào tạo kỹ năng cho nhân viên bếp

Người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được đào tạo kiến thức an toàn thực phẩm và được đào tạo nấu ăn chuyên nghiệp. Ngoài ra, nhân viên bếp cũng phải được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động trong quá trình chế biến. Đồng thời, cần thực hiện vệ sinh cá nhân trước khi chế biến, bảo quản thực phẩm. 

Khang Võ – Công ty cung cấp suất ăn công nghiệp chất lượng

Khang Võ là công ty Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực với hơn 15 năm kinh nghiệm. Đội ngũ lãnh đạo công ty Khang Võ cùng với đội ngũ lãnh đạo trong lĩnh vực ẩm thực được đào tạo, học tập và làm việc tại các công ty, nhà hàng, khách sạn nước ngoài với hơn 10 năm kinh nghiệm, luôn cố gắng ‘cố gắng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. mang đến cho khách hàng những bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng, vệ sinh theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khang Võ hoạt động với cam kết: AN TOÀN – TINH TẾ – HIỆU QUẢ – CHUYÊN NGHIỆP. Để thực hiện cam kết này, chúng tôi:

  • Lựa chọn thực phẩm tươi sống, nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cung cấp bởi các nhà cung cấp, nhà phân phối nổi tiếng, có thương hiệu và uy tín.
  • Được sản xuất theo quy trình khép kín, một chiều, đạt tiêu chuẩn nên thành phẩm của chúng tôi đạt chất lượng an toàn thực phẩm.
  • Cung cấp cho khách hàng thực đơn hàng tuần cân bằng dinh dưỡng và giàu nguyên liệu.
  • Đào tạo đội ngũ đầu bếp có khẩu vị tinh tế, đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách hàng.
  • Có đội ngũ chăm sóc khách hàng tiếp nhận phản hồi để thực hiện các thay đổi dựa trên mong muốn, nguyện vọng của khách hàng.
  • Có đội ngũ nhân viên giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất từ nguyên liệu đến thành phẩm.
  • Có đội ngũ nhân viên giao hàng đúng quy cách và đúng thời gian.

Thông tin liên hệ:
Nhà máy 1:

  • Địa chỉ: 13/3 Quốc lộ 22, Ấp Chánh 2, Xã Tân Xuân, Huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Mình
  • Điện thoại: 028-6253 4563 | Fax: 028-6253 4911

Nhà máy 2:

  • Địa chỉ: ĐT747B, Khu phố Phước Thái, Phường Thái Hòa, Thành phố Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương
  • Điện thoại: 0274-365 8033 | Fax: 0274-365 8034

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách quản lý bếp ăn tập thể để đạt hiệu quả cao.Theo dõi website chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé.

Bài viết liên quan