Các Vị Trí Trong Bóng Đá Bao Gồm Những Gì? – Vai Trò, Tầm Quan Trọng

Bóng đá là vua của các môn thể thao. Hàng năm có hàng trăm giải đấu lớn nhỏ diễn ra trên khắp thế giới, thu hút hàng tỷ người hâm mộ. Để theo dõi những trận đấu hay nhất và không bị coi là người hâm mộ phong trào, bạn phải hiểu rõ vai trò của từng vị trí trong đội. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về các vị trí trong bóng đá được tham khảo từ xoilac tv qua bài viết sau đây nhé !

Tổng quan về các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá đề cập đến những nhiệm vụ khác nhau mà mỗi cầu thủ sẽ đảm nhận trong đội hình của mỗi đội. Xem các bình luận viên phân tích trận đấu, chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến những cái tên như “thủ môn”, “tiền vệ”, “tiền đạo”, “hậu vệ”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa, nhiệm vụ và phạm vi hoạt động của những cái tên này.

Tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá - nhiệm vụ và ý nghĩa trong đội bóng - Top 10 trang cá độ bóng đá kèo xanh lớn của năm

Chi tiết vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của từng vị trí

Thủ môn

Thủ môn (hay còn gọi là thủ môn, người gác khung thành) được viết tắt là TM trong tiếng Việt hay GK trong các trận đấu quốc tế (do chữ Goalkeeper trong tiếng Anh) trong danh sách ra sân và tường thuật trận đấu. và xếp hạng trên truyền hình. Mỗi đội chỉ được cử một người đảm nhận vai trò thủ môn để ngăn cản đối phương đưa bóng vào khung thành. Đây là vị trí duy nhất trong bóng đá được phép dùng tay trên sân thi đấu.

Không nhất thiết phải chạy khắp sân trong suốt 90 phút thi đấu, nhưng nhiệm vụ của thủ môn là vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự tập trung cao độ và phản xạ cản phá phi thường. Thời điểm đối phương đưa bóng vào phần sân của mình là thời điểm thủ môn dồn hết sức lực, óc quan sát và quyết định chạy bắt bóng hoặc đứng trước khung thành.

Tùy theo chiến thuật, thủ môn sẽ đảm nhận một trong hai vai trò:

  • Bảo vệ khung thành : Thủ môn chú trọng đến sự an toàn của trận đấu khi hoạt động chủ yếu ở gần khu vực khung thành. Vị trí này sẽ cho phép bạn chuyền bóng cho đồng đội ở gần hoặc chuyền dài sang phần sân đối phương.
  • Đẩy cao bên ngoài vòng cấm : Với vai trò này, công việc của thủ môn sẽ khó khăn hơn khi họ vừa đảm nhận vai trò bảo vệ khung thành, vừa phải lao ra khu vực bên ngoài vòng cấm của mình. Khi nhận thấy đối phương đang tiến gần đến khu vực cấm, thủ môn sẽ phải quan sát và chọn thời điểm thích hợp để lao tới hoàn toàn nắm bóng, không cho đối phương có cơ hội đi xa hơn.

Hậu vệ

Hậu vệ (tiếng Anh: Defender) là cầu thủ chơi phía sau tiền vệ, có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn và ngăn cản đối phương ghi bàn. Trong số các vị trí trong bóng đá, hậu vệ sẽ bao gồm những cầu thủ tập trung ở khu vực gần khung thành đội mình nhất, bao gồm các vị trí như:

Trung vệ

Vị trí trung vệ hay còn gọi là trung vệ đảm nhận 2 vai trò:

  • Ngăn chặn các cầu thủ của đội bạn ghi bàn bằng chiến lược 01v1 hoặc tất cả các trung vệ với những cầu thủ mạnh nhất của đội bạn.
  • Hãy cố gắng hết sức để đưa bóng ra khỏi khu vực cấm nguy hiểm và giúp thủ môn chặn bóng.

Khu vực trung vệ thường tập trung phía trước thủ môn đội chủ nhà, thông thường từ hai trung vệ trở lên sẽ được bố trí trong mỗi trận đấu tùy theo chiến thuật của ban huấn luyện.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét có nhiệm vụ tiến sâu nhanh giúp chặn khu vực cuối sân của đội chủ nhà. Để chiếm được vị trí này, hậu vệ quét phải có tốc độ di chuyển cực nhanh và có khả năng thu hồi bóng hiệu quả.

Hậu vệ cánh

Vị trí hậu vệ cánh là khu vực sát hai bên đường biên sân vận động, thông thường mỗi bên sẽ bố trí một cầu thủ chạy cánh. Nhiệm vụ chính của họ là chặn kẻ tấn công cánh đối phương. Nếu cần thiết, họ sẽ phá bóng ra ngoài biên, chấp nhận ném phạt nhưng bù lại có thể hạn chế tối đa nguy cơ bị thủng lưới.

Hậu vệ tấn công

Trong số các vị trí bóng đá ở nhóm hậu vệ, hậu vệ cánh tấn công là những cầu thủ có thể chuyển đổi vai trò hậu vệ cánh nếu cần thiết. Để chiếm được vị trí này, người chơi phải có cả khả năng phòng thủ và tài năng tấn công mạnh mẽ. Vị trí của họ thường luôn là trên sân nhà nhưng gần hàng tiền vệ, luôn sẵn sàng bước vào và tấn công phần sân đối phương. Và sau đó, họ trở thành tiền vệ cánh.

Tiền vệ

Tiền vệ (tiếng Anh: Midfielder, viết tắt MF ) là những cầu thủ chơi ở vị trí phía trên các hậu vệ nhưng phía dưới hàng công. Vai trò chủ chốt ở mọi vị trí tiền đạo bao gồm

  • Cạnh tranh để cướp bóng từ đối thủ
  • Truyền bóng nhanh cho tiền đạo, tạo bàn thắng
  • Được phép tiến vào các lĩnh vực nâng cao và ghi điểm khi có cơ hội

Hiện tại, đội cầu thủ vẫn có 04 loại tiền vệ, linh hoạt trong việc áp dụng các vị trí bóng trong từng trận đấu.

Tiền vệ phòng ngự trung tâm (CDM)

Có mặt ở khu vực phía trên các hậu vệ và phía sau tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm (Central Midfielder – CM)

Bố trí lực lượng ở khu vực giữa, tấn công từ trên cao hoặc rút lui để tự vệ.

Tiền vệ cánh (tiền vệ trái/tiền vệ trái phải là LM và phải là RM)

Áp sát hai bên sân đối phương và chuyền bóng vào khu vực khung thành đối phương

Tiền vệ tấn công (AM tiền vệ tấn công)

Di chuyển khu vực phía sau tiền đạo, nhận bóng từ cầu thủ chạy cánh, tấn công trực tiếp để ghi bàn hoặc chuyền bóng cho tiền đạo.

Tiền đạo

Tiền đạo (tiếng Anh: Central Forward, viết tắt CF ) là vị trí gần khung thành đối phương nhất, anh đảm nhiệm vai trò ghi bàn vào lưới đối phương nhiều nhất có thể. Với các tiền đạo, tấn công và ghi bàn là ưu tiên hàng đầu. Họ phải có khả năng di chuyển nhanh, sút và tranh bóng hiệu quả.

Các vị trí trong bóng đá tiền đạo bao gồm:

  • Tiền đạo trung tâm hay còn gọi là tiền đạo trung tâm: người này sẽ chiếm vị trí cao nhất trong đội hình
  • Tiền đạo tấn công đứng sau tiền đạo trung tâm: đóng vai trò cầm bóng tạo đòn tấn công mới bên phần sân đối phương khi đợt tấn công đầu tiên chưa thành công.
  • Tiền đạo cánh ở cùng khu vực với tiền vệ cánh, nhưng vai trò của họ là tấn công chứ không phải phòng thủ.

Đây là tổng hợp tất cả các vị trí trong bóng đá mà chúng tôi tổng hợp được từ những chuyên gia theo dõi trực tiếp bóng đá Ngoại Hạng Anh. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có được những kiến thức cơ bản về đội hình thi đấu bóng đá. Chúc các bạn luôn có những giờ phút vui vẻ và giải trí cùng môn thể thao vua.

Bài viết liên quan